Trung Quốc phô diễn loạt tên lửa răn đe Đài Loan trong năm mới

Trung Quốc phô diễn loạt tên lửa răn đe Đài Loan trong năm mới


Tên lửa hành trình CJ-10 đánh trúng mục tiêu trong tòa nhà cao tầng.

Một trong những điểm chú ý trong bản tin do Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải là tên lửa hành trình CJ-10, theo SCMP. Trong video, tên lửa xuyên qua cửa kính của một tòa nhà văn phòng, được xem như là lời cảnh báo Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần phải thu hồi bằng vũ lực. Thu hồi Đài Loan là trọng tâm của các cuộc tập trận quân sự ở Trung Quốc trong nhiều năm qua.

“Đoạn video về tên lửa CJ-10 đã có từ lâu, nhằm chứng minh rằng mẫu tên lửa hành trình này cũng có thể ám sát lãnh đạo Đài Loan”, một chuyên gia quân sự giấu tên nói với SCMP.

CJ-10 là tên lửa hành trình tấn công mặt đất, bay ở tốc độ cận âm, tầm bay 2.000km và mang theo đầu đạn nổ nặng 500kg.

Chuyên gia quân sự Hong Kong Song Zhongping cho rằng tên lửa CJ-10 không phù hợp để sử dụng làm vũ khí ám sát vì sức công phá rất lớn, có thể phá hủy cả một tòa nhà hoặc trung tâm chỉ huy quân sự.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15B.

Ngoài tên lửa CJ-10, bản tin của CCTV cũng cho thấy các cuộc tập trận tên lửa DF-11, DF-15, DF-16 và DF-17. Tất cả các tên lửa này đều được trang bị cho Chiến khu miền Đông và miền Nam, trải dọc theo eo biển Đài Loan.

Trong những năm qua, hai chiến khu trên tích cực tổ chức diễn tập quân sự tấn công Đài Loan. Các căn cứ tên lửa ở Quảng Đông và Phúc Kiến ngày càng được mở rộng.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc tiết lộ vụ phóng DF-17, mẫu tên lửa siêu thanh này lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh vào tháng 10.2019.

SCMP cho biết, các tên lửa DF-17 đã được Trung Quốc đưa đến căn cứ gần Đài Loan. Tuy nhiên, bản tin của CCTV không đăng hình ảnh tên lửa đạn đạo liên lục địa như DF-5A, DF-31AG and DF-41, dấu hiệu cho thấy Trnug Quốc không muốn “chọc giận” Mỹ.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *